ค่าย "ลุยโคลนปลูกข้าว"
WRITTEN BY TOONGPANG ON MAY 14, 2014. POSTED IN กิจกรรม, คลิป, ทั่วไป
"ข้าว" พืชที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศแห่งการเกษตรกรรม โดยเฉพาะการประกอบการเกษตรด้านการทำนาปลูกข้าว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า กว่าจะมาเป็นข้าวในจานที่เรานำมาบริโภคได้นั้น ต้องผ่านกรรมวิธีอย่างไรมาบ้าง ดังนั้นเว็บไซต์วิชาการดอทคอมและบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกับศูนย์วิจัยข้าว จ.ปทุมธานี จึงได้จัดกิจกรรม "ลุยโคลน ปลูกข้าว" ขึ้น ณ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี
กิจกรรม "ลุยโคลน ปลูกข้าว" จัดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2557 ณ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี เป็นกิจกรรมที่ให้น้อง ๆ ซึ่งมีอายุระหว่าง 5-12 ปี ได้เรียนรู้และปลูกฝังจิตสำนึกในด้านสิ่งเเวดล้อม โดยฝึกให้น้อง ๆ เรียนรู้กระบวนการการปลูกข้าว เกี่ยวข้าว นวดข้าว สีข้าว เรียนรู้เทคโนโลยีในการปรับปรุงพันธุ์ข้าว การแปรรูปผลิตภัณฑ์ และเยี่ยมชมโรงสีข้าว เพื่อให้น้อง ๆ ได้ตระหนักและเห็นถึงคุณค่าของข้าว พืชหลักที่เรานำมาบริโภค
กิจกรรมเริ่มลงทะเบียนน้อง ๆ เวลา 8.30 น. ซึ่งมีน้อง ๆ จำนวนทั้งสิ้น 60 คน โดยแบ่งน้อง ๆ เป็นกลุ่มทั้งหมด 5 กลุ่มได้แก่ กลุ่มข้าวเจ้า กลุ่มข้าวเหนียว กลุุ่มข้าวสาร กลุ่มข้าวกล้อง และกลุ่มข้าวหอมค่ะ
เมื่อน้อง ๆ ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเริ่มกิจกรรมการเรียนรู้ โดยวิทยากรจากศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีได้เล่าประวัติความเป็นมาของศูนย์วิจัยว่าเป็น "สถานีการทดลองข้าวแห่งแรกของประเทศไทย" ซึ่งตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2459 ในชื่อ นาทดลองคลองรังสิต สังกัดกรมเพาะปลูก โดยมีพระยาโภชากร (ตริ มิลินทสูต) เป็นหัวหน้าคนแรก ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สถานีทดลองข้าวรังสิต สังกัดกรมการข้าวในปี พ.ศ. 2496 จนต่อมาได้รับการยกฐานะเป็น ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี เมื่อปี พ.ศ 2526 และปัจจุบันสังกัดกรมการข้าวซึ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในปีพ.ศ. 2549 ดังนั้นศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีแห่งนี้จึงนับเป็นศูนย์วิจัยที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของไทยเลยทีเดียว
เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี
หลังจากเรียนรู้ความเป็นมาของศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีแห่งนี้แล้วจึงเริ่มกิจกรรมการเรียนรู้ตามฐานต่าง ๆ เริ่มจาก ฐานที่ 1 คือ ฐานมาสีข้าวกันเถอะ เรียนรู้เกี่ยวกับโรงสีข้าว
การสีข้าว เป็นขั้นตอนการแปรรูปเบื้องต้นของข้าวเปลือกให้ได้เป็น ข้าวสารหรือข้าวกล้อง เพื่อให้เหมาะแก่การนำไปรับประทาน โดยเริ่มจากการทำความสะอาดข้าวเปลือก เพื่อแยกเอาสิ่งแปลกปลอมออก โดยอาจใช้ตะแกรงร่อนเพื่อนำจำพวกเศษพืช ฝุ่น กรวดออกจากข้าวเปลือก เพื่อทำความสะอาดข้าวเปลือกเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปจึงนำมากระเทาะเปลือกเพื่อแยกเอาเปลือกหุ้มเมล็ด หรือที่เราเรียกกันว่า แกลบออกมาจากเมล็ดข้าวนั่นเอง โดยในขั้นตอนนี้เราจะใ่ช้เครื่องกระเทาะเพื่อให้แกลบหลุดออกจากเมล็ดข้าว ซึ่งข้าวที่ได้จากขั้นตอนนี้จะเรียกกว่าข้าวกล้อง ซึ่งจะยังมีเยื่อหุ้มเมล็ดติดอยู่ ต่อมาจึงนำข้าวไปขัดขาว ซึ่งเป็นการขัดชั้นรำที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดออกจากข้าวกล้องก็จะได้ข้าวขาวที่เรานำมาบริโภค
ฐานที่ 1 ฐานมาสีข้าวกันเถอะ เรียนรู้เกี่ยวกับโรงสีข้าว
เสร็จจากฐานแรกแล้ว น้อง ๆ จึงมาเรียนรู้ฐานที่ 2 กันต่อ โดยฐานนี้มีชื่อว่า "เทคโนโลยีปลูกข้าว โยนข้าว" โดยในฐานนี้น้อง ๆ จะได้เรียนรู้หนึ่งในวิธีการปลูกข้าว นั่นก็คือ นาโยน หรือการปลูกข้าวแบบโยนกล้า ซึ่งวิธีการนั้นไม่ยากเลย โดยเริ่มจากจัดเตรียมถาดหลุมที่ใช้ในการเพาะกล้าและโรยดินละเอียดลงไปในถาดเพาะความลึกประมาณครึ่งหนึ่งของหลุม หลังจากนั้นจึงนำเมล็ดข้าวมาโรยลงไปในถาดหลุมจำนวน 3-4 เมล็ดต่อหลุม จนครบทุกหลุม เมื่อเสร็จแล้วจึงโรยดินละเอียดกลบทับให้เสมอปากหลุม หลังจากนั้นจึงรดน้ำเช้า – เย็น ประมาณ 3-4 วัน ต้นกล้าก็จะงอกขึ้นมา โดยต้นกล้าที่พร้อมจะปลูกคือต้นกล้าอายุประมาณ 15-20 วัน หรือมีความสูง 3-5 นิ้ว เมื่อได้ต้นกล้าในระยะนี้แล้วจึงนำไปโยนในแปลงปลูกข้าว โดยโยนตุ้มต้นกล้าไปในแปลงและทิ้งไว้ประมาณ 3-34 วันต้นกล้าก็จะงอกและตั้งตรงขึ้นมา
ฐานที่ 2 เทคโนโลยีปลูกข้าว โยนข้าว
ต่อด้วยฐานที่ 3 "รู้จักแมลงศัตรูข้าว" แมลงศัตรูข้าวนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ที่เรามาเรียนรู้ในวันนี้คือ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ซึ่งเป็นแมลงจำพวกปากดูด ตัวเต็มวัยของเพลี้ยกระโดดจะมีมีสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ โดยเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะทำลายข้าวโดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นข้าว ทำให้ต้นข้าวมีอาการใบเหลืองแห้ง ลักษณะคล้ายถูกน้ำร้อนลวกแห้งตายเป็นหย่อม ๆ
ฐานที 3 รู้จักแมลงศัตรูข้าว
ฐานที่ 4 "การผสมพันธุ์ข้าว แสดงพันธุ์ข้าว แปลงข้าว" ฐานนี้จะเป็นการสาธิตวิธีการปรับปรุงพันธุ์ข้าว โดยการผสมเกสรเพื่อให้ข้าวมีพันธุ์ที่ดีขึ้น เนื่องจากข้าวเป็นพืชผสมตัวเอง การผสมพันธุ์เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวนั้น จึงจำเป็นต้องนำเกสนตัวผู้ออกก่อน แล้วจึงนำเกสรตัวผู้ตัวอื่นมาผสม
วิธีการผสมนั้นสามารถทำได้โดยใช้กรรไกรตัดดอกข้าวที่คิดว่าจะบานในวันรุ่นขึ้น และคีบเขี่ยเอาเกสรตัวผู้ออกให้หมด และนำละอองเกสรตัวผู้ของข้าวที่เป็นพ่อพันธุ์มาเคาะให้ตกใส่ดอกข้าวที่มีแต่เกสรตัวเมีย สังเกตว่าหากมีละอองสีเหลือง ๆ ของเกสรตัวผู้เกาะบนยอดเกสรตัวเมีย แสดงว่าได้ถ่ายละอองเกสรเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจึงใช้ถุงพลาสติกครอบรวงไว้ โดยอาจทำสัญลักษณ์ผูกป้ายชื่อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และวันเดือนปีที่ผสมเพื่อกำกับไว้ หลังจากนั้นดอกที่ทำการผสมเรียบร้อยแล้วก็จะพัฒนาเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เราต้องการค่ะ
ฐานที่ 4 การผสมพันธุ์ข้าว แสดงพันธุ์ข้าว แปลงข้าว
เสร็จจากฐานที่ 4 แล้วน้อง ๆ ก็มาเรียนรู้ในฐานที่ 5 กันต่อค่ะ โดยฐานนี้เป็นฐานสุดท้ายแล้ว มีชื่อฐานว่า "เรียนรู้การแปรรูปข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว" โดยฐานนี้น้อง ๆ จะได้เรียนรู้การนำข้าวไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ ขนมดอกจอก ซึ่งวิทยากรจะสาธิตวิธีการทำขนมดอกจอก โดยอธิบายถึงส่วนผสมและวิธีการนำไปทอดโดยใช้แป้นพิมพ์ ทำให้ได้ออกมาเป็นขนมดอกจอกหน้าตาน่ารับประทาน ซึ่งฐานนี้นอกจากน้อง ๆ ทุกคนจะต่างสนุกสนานกับการทำขนมแล้ว ยังอิ่มท้องกับการรับประทานขนมดอกจอกฝีมือตนเองด้วยค่ะ
ฐานที่ 5 เรียนรู้การแปรรูปข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว
หลังจากเสร็จกิจกรรมการเรียนรู้ตามฐานต่าง ๆ แล้ว น้อง ๆ ทุกคนจึงมาพร้อมกันที่ห้องประชุมเอนกประสงค์ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันและเล่นเกมส์กิจกรรมถามตอบ พร้อมทั้งพักผ่อนตามอัธยาศัย ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมภาคบ่ายค่ะ
รับประทานอาหารกลางวันและเล่นเกมส์กิจกรรมถามตอบ
เมื่อน้อง ๆ ทุกคนรับประทานอาหารกลางวันกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมลุยกิจกรรมภาคบ่ายกันต่อ ซึ่งบ่ายนี้จะเป็นกิจกรรมการปลูกข้าว ให้น้อง ๆ ได้ลงไปปลูกข้าวในนาจริง ๆ ซึ่งวิธีการปลูกข้าวในครั้งนี้จะเป็นการปลูกด้วยวิธี "นาโยน" โดยโยนตุ้มต้นกล้า หรือต้นกล้าอ่อนที่ติดมาพร้อมกับดินลงไปในแปลงปลูกข้าว
ในการโยนกล้านั้น จะใช้ต้นกล้าประมาณ 60-70 กระบะต่อไร่ ซึ่งวิธีการโยนนั้นให้ใช้มือหยิบต้นกล้าออกจากกระบะหลุม และโยนให้สูงกว่าศีรษะ ต้นกล้าก็จะพุ่งลง โดยใช้ส่วนรากที่มีดินติดอยู่โดยใช้ส่วนรากที่มีดินติดอยู่ลงพื้นดินก่อน และหลังจากนั้นประมาณ 3 วัน ต้นข้าวจะสามารถตั้งตัวได้ ซึ่งน้อง ๆ ทุกคนต่างสนุกสนานไปกับการปลูกข้าวแบบนาโยนนี้เป็นอย่างมากค่ะ
น้อง ๆ ลงมือปลูกข้าวด้วยวิธีนาโยน
เมื่อน้อง ๆ ได้ปลูกข้าวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาชะล้างทำความสะอาดร่างกายที่เปื้อนดินโคลนจากแปลงปลูกข้าว เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วน้อง ๆ ทุกคนจึงรวมตัวกันอีกครั้งที่ห้องประชุมเอนกประสงค์ เพื่อทำพิธีปิดกิจกรรมค่าย "ลุยโคลนปลูกข้าว" และมอบประกาศนียบัตรให้แก่น้อง ๆ ทุกคน พร้อมทั้งร่วมกันถ่ายรูปหมู่ร่วมกันเป็นที่ระลึกค่ะ
รับมอบประกาศนียบัตร
กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากน้อง ๆ ทุกคนจะได้รับความสนุกสนานจากการลงมือการปลูกข้าวด้วยตนเองแล้ว น้อง ๆ ทุกคนยังได้รับความรู้เกี่ยวกับ"ข้าว" ทั้งเรียนรู้การสีข้าว เทคโนโลยีการปลูกข้าว แมลงศัตรูข้าว การผสมพันธุ์เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าว และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้และช่วยปลูกฝังจิตสำนึกให้น้อง ๆ ทุกคนรักและตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชที่เราเรียกว่า "ข้าว" พืชที่เป็นอาหารหลักของคนไทย
ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า น้อง ๆ ทุกคนจะประทับใจกับกิจกรรมในครั้งนี้ และนำความรู้ที่ได้จากการเรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันต่อไปนะคะ แล้วพบกันใหม่ในกิจกรรมครั้งหน้าค่ะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น